Xi măng thường dùng để gắn kết các thành phần cát, đá và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo. Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây, tô và đổ bê tông.
Để có xi măng tốt xây sửa cải tạo nhà, ta cần chú ý một số điều sau:
Vỏ bao xi măng thật
- Không bị bẩn, không bị nhầu nát
- Nhãn mác in đẹp, chữ sắc nét rõ ràng.
- Hai đầu bao được may 1 đường chỉ cách mép15mm, chỉ xe 3 tao, mỗi tao có 4 sợi chỉ nhỏ. chỉ mầu trắng, sạch, không dính dầu mỡ hoặc mực in, chỉ không bao giờ có mấu nối
- Vỏ bao có 5 lớp.
- Mép bao có 2 đường may và thường có giấy nẹp ở đường may.
- Bao bị ngắn 20- 30cm và không còn răng cưa ở mép.
Đặc tính kỹ thuật
Luôn dùng những bao xi măng có ngày sản xuất gần nhất, không sử dụng loại xi măng đã để quá 3 tháng. Vì khi xi măng để lâu, sẽ hút hơi ẩm khi ta sờ vào nó sẽ có hiện tượng vón cục, bột xi măng không mịn.
Khi ta đổ xi măng ra khỏi bao phải thấy đều mầu (thường là mầu xám tro), sờ tay vào thấy mát và khi xoa lên lòng bàn tay thấy mịn, không gặp hạt sạn, không bị vón cục.
Xi măng có nhiều mác (cường độ) khác nhau, nhưng hiện tại phổ biến nhất trên thị trường là mác PC 30, mác xi măng được ghi trên vỏ bao, tuy nhiên càng để lâu thì xi măng lại hút ẩm, nên mác sẽ giảm xuống.
Quy định độ mịn của xi măng là lượng hạt dư trên sàng N008 phải < hoặc =15%.
Xi măng có khối lượng thể tích là 900 - 1300kg/m3.
Bảo quản
Vì xi măng dễ hút ẩm hoặc khi tiếp xúc với khí cacbonic thì bị vón cục nên ta cần để xi măng chỗ khô ráo, không để lẫn với dầu, mỡ, axit...
Các bao xi măng cần để cách nền 0.5m, cách tường hơn 1m và chỉ xếp chồng cao ít hơn 10 bao. Khi xếp phải để riêng từng loại mác khác nhau
Xi măng để trong kho mỗi tháng phải đảo một lần và không nên để quá 3 tháng, vì dù bảo quản tốt thì mác xi măng cũng giảm theo thời gian, nhiều khi sau 1 tháng mác có thể giảm 5%.
Tốt nhất chúng ta nên mua đến đâu, dùng đến đấy.
-----------------
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét